GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng vui thích

HẬU MÃI TỐT

Dịch vụ tuyệt vời

HỖ TRỢ 24H

Hotline: 0912 367 366

Trước kiến nghị của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản về việc phân loại mặt hàng gỗ ghép thanh xuất khẩu (XK), Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng gỗ dạng thanh, đã được ghép nối đầu, đã bào, chưa làm tăng độ rắn, độ dày trên 6 mm… không thuộc nhóm 44.18. Mặt hàng này thuộc nhóm 44.07

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, căn cứ Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC, mặt hàng “gỗ đã cưa hoặc xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm” thuộc nhóm 44.07 và mặt hàng “đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả panel lát sàn và ván lợp đã lắp ghép” thuộc nhóm 44.18.

Cụ thể, theo Chú giải chi tiết HS, mặt hàng thuộc nhóm 44.07 là các loại gỗ và chất liệu gỗ (rầm, ván, ván bìa, ván ép, thanh gỗ mỏng lát trần nhà…), có độ dày trên 6 mm, được cưa hoặc xẻ dọc theo thớ hay được lạng (chắt bằng cách lạng) hoặc tách lớp. Các sản phẩm có thể được bào, chà nhám hay nối đầu, ghép mộng (các mẫu gỗ ngắn hơn được dán keo với nhau, với các đầu nối tương tự như mộng được gắn lại để làm cho gỗ có chiều dài lớn hơn).

 

Đối với các mặt hàng thuộc nhóm 44.18, theo Chú giải chi tiết HS là các mặt hàng đồ mộc, đồ gỗ dùng trong xây dựng, dưới dạng hàng hóa đã lắp ráp như panel… Các mặt hàng được làm từ đồ gỗ hoặc ván dăm, ván sợi, gỗ ghép hoặc gỗ được làm tăng độ rắn. Panel lát sàn hay tấm để ghép gồm các khối, dải, viền gỗ… được lắp ghép trên một lớp nền làm từ một hay nhiều lớp gỗ. Lớp trên cùng (lớp bao ngoài) được làm từ hai hay nhiều hàng của các dải gỗ tạo thành panel. Các panel hay tấm ghép này được làm mộng hoặc soi rãnh để lắp ráp thuận tiện.

Theo kết quả thông báo, mặt hàng được Công ty Cổ phần Kinh doanh chế biến Lâm hải sản Yên Bái xuất khẩu có kết quả phân tích là gỗ bồ đề dạng thanh, đã được ghép nối đầu, đã bàophẳng nhẵn 4 mặt bên và chắt phẳng 2 đầu, chưa làm tăng độ rắn, kích thước 16 x 41 x 3900 mm thuộc mã số 4407.99.10.90 (thuế XK 20%).

Tổng cục Hải quan đã đối chiếu tài liệu kỹ thuật của Công ty và chú giải chi tiết HS cho thấy, mặt hàng Công ty XK là gỗ dạng thanh, đã được ghép nối đầu, đã bào, chưa làm tăng độ rắn, độ dày trên 6 mm, chưa soi rãnh, chưa lắp ghép thành tấm gỗ không thuộc nhóm 44.18. Mặt hàng này thuộc nhóm 44.07.

theo Báo Hải quan

Ý KIẾN BẠN ĐỌC